Thứ bảy 03/03/2018 14:21

Hai nông sản của Việt Nam có cơ hội vào Australia

 (Chinhphu.vn) – Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia vừa thực hiện một chuyến khảo sát tại một số tỉnh ở nước ta để đánh giá thực tế việc nhập khẩu quả nhãn và tôm nguyên con vào Australia trong thời gia tới.

Chuyên gia Australia khảo sát vùng trồng nhãn ỏe Bến Tre. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Tiếp theo quải vải, xoài và thanh long được xuất khẩu vào Australia, tháng 2 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia tiếp tục sang Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, đoàn đã đi thăm vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Australia từ đầu năm 2019.

Sau chuyến khảo sát, phía Australia sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Tại Bến Tre, ngày 5/2, các chuyên gia của đoàn công tác Australia cho biết, việc khảo sát nhằm hoàn chỉnh hồ sơ để quả nhãn Việt Nam vào thị trường Australia. Các chuyên gia Australia đặc biệt quan tâm đến dịch hại liên quan đến quả nhãn. Sau khi thăm vườn trồng nhãn của ông Nguyễn Hữu Thanh (thành viên HTX nông nghiệp Long Hòa, huyện Bình Đại), chuyên gia của Australia đã chỉ ra nhiều loại sinh vật có lợi (còn gọi là thiên địch) chống sâu bệnh đang có trong vườn nhãn mà đoàn đã khảo sát và nói đây là tín hiệu tốt vui vì nếu sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, các loài thiên địch sẽ không thể tồn tại trong vườn nhãn.

Còn tại Bạc Liêu, ngày 27/2, đoàn công tác của Australia do Giám đốc Ban kiểm dịch thú y và thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia) Stoovlieslijk Peter làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với tỉnh Bạc Liêu về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh trên tôm tại Công ty Việt Úc - Bạc Liêu (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình). Đây là vùng an toàn dịch bệnh đạt các tiêu chuẩn của Australia, đủ điều kiện xuất khẩu tôm nguyên con sang nước bạn.

Đoàn Australia đánh giá cao việc tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT và Chính phủ Việt Nam quan tâm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cũng như việc xuất khẩu tôm sang Australia và cho biết, sau khi kiểm tra, giám sát, nếu cơ sở nuôi tôm của Việt Nam đạt đủ các điều kiện, phía Australia sẽ công nhận đây là vùng an toàn dịch bệnh đạt các tiêu chí của Australia.

Chuyến khảo sát mở ra hy vọng mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại một trong những thị trường lớn và khó tính trong tương lai gần.

Thanh Phương