Chủ nhật 24/10/2021 15:25

Chuyến hồi hương đặc biệt: Niềm vui và những giọt nước mắt!

(Chinhphu.vn) - Tiếp nối thành công của đợt đón công dân lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có nguyện vọng trở về địa phương vào ngày 14/10 vừa qua, ngày 22/10, 397 công dân của tỉnh Yên Bái đã được đón trở về địa phương đợt 2 an toàn sau những tháng ngày vất vả mưu sinh kiếm sống nơi đất khách quê người, cộng với chuỗi ngày dài lo lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chuyến hồi hương đặc biệt chưa từng có bởi nó xen lẫn niềm vui và những giọt nước mắt!

Yên Bái đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê.

Đặt chân lên chuyến bay mang số hiệu VJ2706 cất cánh từ Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - Thành phố Hồ Chí Minh xuống Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài,  xe ô tô do tỉnh Yên Bái bố trí đã đón chị Trần Thị Liên, quê ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cùng người thân trong gia đình chị về cách ly tập trung tại trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Bế con nhỏ hơn 1 tháng tuổi trên tay, Liên vừa mở máy điện thoại, liên lạc ngay cho chúng tôi: Em về đến nơi rồi, mừng quá chị ạ!...

Dẫu chỉ trò chuyện với nhau qua điện thoại, nhưng chúng tôi thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình Liên. Với đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng dành dụm từ việc đi làm thuê ở một Công ty gỗ tại Đồng Nai hy vọng sẽ đủ miếng cơm qua ngày, đủ để đôi vợ chồng trẻ nuôi con thơ mới chào đời. Nhưng dịch bệnh ập đến. Cuộc sống của người dân đảo lộn. Đặc biệt khiến những người lao động phải mưu sinh kiếm sống như vợ chồng Liên rơi vào cảnh éo le. Hơn ai hết, họ mong ngóng ngày trở về quê hương, để mong nhận được sự bao bọc, để mong nhận được sự chở che của những người yêu thương nhất.

Cùng chung hoàn cảnh của Liên là nỗi niềm của anh Vũ Văn Tiền và chị Nguyễn Thị Hoan. Rời xa quê hương đến làm thuê ở tỉnh Bình Dương những mong kiếm sống, lo cho tương lai gia đình. Đứa con thơ mới chào đời từ ngày 10/10 đến nay mới được hai chục ngày tuổi nhưng giờ vợ chồng không có việc làm, không người thân thích nơi xa xứ. Hơn lúc nào hết, hai vợ chồng mong ngóng ngày về quê, mong có một cơ hội mưu sinh mới tại quê hương để phát triển kinh tế gia đình.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Người có vợ, có chồng cùng chung sống tại nơi đất khách quê người để làm ăn, nhưng có những người chỉ có một thân một mình lo toan kiếm sống. Trường hợp của anh Nguyễn Thế Côn, quê ở xã Yên Thái, huyện Văn Yên đã hơn chục năm nay rời xa quê hương Yên Bái để mưu sinh một mình tại Thành phố Hồ Chí Minh là như vậy. Cuộc sống xa quê hương, xa gia đình, xa bố mẹ già, xa vợ con nhưng anh vẫn phải chấp nhận. Tất cả sự hy sinh đó cũng chỉ để kiếm tiền gửi về nuôi gia đình. Giờ mất việc, dịch bệnh, cuộc sống khó khăn, cùng với nỗi lo sợ dịch bệnh. Từng ngày anh Côn mong ngóng được trở về bên gia đình nhỏ bé của mình và mong muốn sẽ lao động tại chính địa phương của mình.

"Hạnh phúc”, “Ấm áp”, “Nghĩa tình”, “Xúc động”. Đó là những cụm từ diễn tả cảm xúc không chỉ của riêng Liên, riêng Côn..., không của riêng ai mà còn là cảm xúc của 397 công dân ngày hôm nay được trở về quê hương Yên Bái.

Kế hoạch đón công dân trở về được UBND tỉnh Yên Bái chuẩn bị từ lâu. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, tỉnh tạm ngừng kế hoạch để thực hiện hướng dẫn “ai ở đâu, ở yên đó” của Thủ tướng Chính phủ.  Tuy nhiên, trong các cuộc họp lên phương án đón công dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã có những tính toán rất cụ thể. UBND tỉnh yêu cầu công tác chuẩn bị, tổ chức phải tiến hành hết sức khẩn trương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Và hơn cả, đó chính là sự an toàn của người dân và các cán bộ làm nhiệm vụ đưa, đón. Tại Văn bản số 3514/PA-UBND, Ủy ban nhân dân tỉnh đã lên phương án chi tiết đón công dân của tỉnh Yên Bái từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tại Văn bản này, UBND tỉnh đã giao cho Cổng Thông tin điện tử tỉnh (đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh) tổng hợp, xác nhận danh sách công dân đăng ký trở về và chuyển Sở Lao động, Thương binh và xã hội tổng hợp. Đồng thời, thông tin về phương án đón công dân có nguyện vọng trở về trên Trang Thông tin điện tử của Cổng Thông tin điện tử tỉnh và thông báo đến từng công dân về thông tin các chuyến bay, ngày giờ bay... mà công dân sẽ về.

Gần 3 tháng qua, đội ngũ cán bộ Văn phòng UBND tỉnh đã trực tiếp trao đổi, rà soát, thống kê số người có nguyện vọng trở về địa phương và phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ trực tiếp cho công dân.

Anh Nguyễn Thế Lợi, phụ trách Hội đồng hương Yên Bái tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho các công dân trước khi về quê.

Anh Nguyễn Thế Lợi, người trực tiếp phụ trách Hội đồng hương Yên Bái tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Hội đồng hương đã hỗ trợ đưa, đón công dân tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tập kết tại sân bay Tân Sơn Nhất; cung cấp bữa ăn miễn phí, sữa, nước uống và hướng dẫn công dân làm thủ tục đảm bảo an toàn, đúng lịch trình. Chúng tôi mong muốn tỉnh Yên Bái tiếp tục hỗ trợ tối đa trong việc đón công dân trở về, đảm bảo an toàn, chu đáo để khi hết dịch, số công dân muốn quay lại các địa phương trên cả nước làm ăn, sinh sống tiếp tục được phát triển kinh tế, kiếm thêm thu nhập, ổn định đời sống gia đình”.

Với những nguyện vọng chính đáng của người dân, tỉnh Yên Bái đã xây dựng phương án đón công dân trở về 2 đợt với tổng số 887 người về chu đáo, an toàn. Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện vật chất; thực hiện miễn phí 100% các bữa ăn, chi phí xét nghiệm, nhu yếu phẩm cho người dân. Trước đó, toàn bộ 490 công dân được tỉnh đón về hôm 14/10 vừa qua đều rất cảm động và hài lòng trước sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Yên Bái và của các cơ quan liên quan. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng đã hỗ trợ kinh phí chia làm 9 đợt cho 587 công dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với tổng số tiền trên 880 triệu đồng. Qua đó đã giúp các công dân phần nào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong điều kiện khó khăn của một tỉnh miền núi còn nghèo, sự quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện của tỉnh Yên Bái dành cho toàn bộ công dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, để tiếp tục phấn đấu giữ vững “vùng xanh” an toàn, hy vọng rằng tất cả công dân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với xã hội, để mọi công dân cùng chung sức, đồng lòng ngăn chặn và chiến thắng dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Lan Hương