Thứ sáu 27/12/2019 14:14

Tiếp tục bàn giao bác sĩ trẻ về công tác vùng khó khăn

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/12, tại trường Đại học Y dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 19 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ Chuyên khoa cấp I về công tác tại các vùng khó khăn trên cả nước. 

Các bác sĩ nhận Chứng chỉ hành nghề tại Lễ bàn giao. Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Đây là 19 bác sĩ khóa 7 trong tổng số 354 bác sĩ được chọn lựa tham gia dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” của Bộ Y tế. Các bác sĩ này được đào tạo tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y - Dược Huế và trường Đại học Y - Dược Hải Phòng.

Trong số 19 bác sĩ trẻ khóa này (trong đó có 14 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái) thuộc 7 chuyên ngành gồm: chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, ngoại, nhi, nội, phụ sản và truyền nhiễm. Các bác sĩ sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề, sau đó về công tác tại 13 huyện nghèo (như Ba Bể, Pắc Nặm, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Phong Thổ, Tương Dương…) thuộc 9 tỉnh: Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tác, Giám đốc Dự án chia sẻ: "Hoạt động thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn".

Theo đó, chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Hiền Minh